Bàn về giáo dục Việt Nam và thế giới

Thứ Hai, 07/12/2020 09:05
Giáo dục là cơ sở để đánh giá được trình độ dân trí cũng như sự phát triển của một quốc gia. Theo đánh giá chung, giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Để xây dựng nền giáo dục hiện đại, Việt Nam nên học hỏi từ các nền giáo dục tiến bộ trên thế giới. Bài viết đăng trên https://uka.edu.vn/gợi ý một số chủ thuyết giáo dục của các nước có nền giáo dục tiên tiến phù hợp với sự phát triển của giáo dục Việt Nam.
BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI
 
 • Vì sao nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa có bước phát triển vượt bậc
Việt Nam vẫn được xem là quốc gia có triển vọng với tiềm năng phát triển so với các nước bạn. Thế nhưng sau khi chính thức độc lập từ năm 1975 đến nay, dường như nền giáo dục vẫn “dậm chân tại chỗ” sau khi trải qua bao thăng trầm. So sánh giáo dục Việt Nam và giáo dục thế giới khá là khập khiễng vì chưa có sự thay đổi trong suốt 35 năm qua. Theo một số quan điểm của nhiều người thì lý do chính được kể đến như sau:
Chương trình đào tạo
Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các chương trình đào tạo của nước ta đều do bộ giáo dục biên soạn, không mang tính quốc tế chính vì vậy bằng cấp ít được công nhận trên thế giới. Với nền giáo dục “kín” như vậy sẽ gây nhiều trở ngại trong quá trình hội nhập toàn cầu. Chất lượng của các chương trình giảng dạy cũng chưa cải thiện được các hạn chế ban đầu, nặng lý thuyết và ít  tính ứng dụng thực tế.
Thi cử và bệnh thành tích
Trong hệ thống giáo dục Việt Nam có những quy tắc “bất thành văn” mà ai cũng phải biết. Hàng năm, các kỳ thi cử luôn khiến các em học sinh “sống dở chết dở” vì áp lực từ gia đình lẫn nhà trường. Quy trình thi cử vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến các tệ nạn như quay cóp, gian lận, … để có được những con “điểm ảo”. Thế nhưng không dừng lại ở đó, chỉ vì những tấm bằng xuất sắc, giỏi mà nhiều người không tiếc bỏ ra một khoản tiền để mua điểm. Nhiều người bạn còn từng tâm sự với tôi rằng khi họ nhận được tấm bằng tốt nghiệp thì dường như chúng chẳng giúp ích gì cho công việc của họ.
Giáo viên
Tất nhiên chúng ta không thể đánh đồng tất cả những giáo viên ở Việt Nam đều vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm nghề nghiệp. Có rất nhiều người trong số đó rất tâm huyết với nghề nhà giáo và luôn mong muốn đem lại kiến thức truyền đạt cho học sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều thay đổi trong cách giảng dạy, chưa có phương pháp riêng.
Hệ thống ngôn ngữ
Bảng chữ cái Việt Nam trước kia là chữ Nôm nhưng nhờ vào công lao của Alexandre de Rhodes phổ biến chữ quốc ngữ như ngày nay chúng ta được học. Thế nhưng tiếng Việt có điều bất lợi đó là không phổ biến vì đó là hệ thống ngôn ngữ độc lập và chỉ có mỗi chúng ta sử dụng. Trong khi hầu hết các nước như Philippines, Indonesia, ...vẫn dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Còn chúng ta chỉ mới đang bập bẹ cải cách lại giáo dục ngoại ngữ cho thế hệ con em.
 • Một số nền giáo dục tốt nhất thế giới
 
Khi so sánh nền giáo dục Việt Nam và giáo dục thế giới thì chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều từ những nền giáo dục chất lượng ở những nước sau đây:
 • Nền giáo dục Nhật Bản
Nhiều người trên thế giới đánh giá cao nền giáo dục Nhật Bản bởi hệ thống giá trị đạo đức ở đây rất được coi trọng. Điều đáng học hỏi ở xứ sở hoa anh đào này là những phép tắc ứng xử, tinh thần tự tôn dân tộc và trách nhiệm xã hội. Trẻ em ở đây luôn được giáo dục đạo đức từ nhỏ nên có tinh thần tự giác rất cao.
 • Nền giáo dục Phần Lan
Giáo dục Phần Lan là nền giáo dục được cả thế giới công nhận về chất lượng đào tạo. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của giáo dục Phần Lan là lấy học sinh làm nền tảng để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp. Học sinh ở Phần Lan nhập học trễ hơn các nước khác, không tổ chức thi cử để tránh bệnh thành tích, mọi học sinh đều có quyền lựa chọn chương trình học phù hợp với năng lực bản thân.
 • Nền giáo dục Mỹ
Hoa Kỳ là quốc gia có tổng GDP cao nhất thế giới, với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Nơi sản sinh ra nhiều nhân tài và các phát minh vượt bậc khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Giá trị cốt lõi của chương trình giáo dục tại Mỹ lấy tự do làm nền tảng để phát triển.
 • Nền giáo dục Úc
Hệ thống giáo dục tại Úc luôn nằm trong top những nền giáo dục có chất lượng tốt trên thế giới. Chính phủ nước này luôn hướng đến sự công bằng, phát huy khả năng sáng tạo và cải tiến. Khuyến khích học sinh theo đuổi đam mê và sở thích của mình.
 • Nền giáo dục Singapore
Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng giáo dục tại Singapore lại khá phát triển so với các nước trong khu vực. Điều đáng học hỏi ở đây là hệ thống giáo dục phân chia thứ bậc khá rõ ràng, năng lực của giáo viên luôn được đánh giá thường xuyên.
 • Việt Nam cần học hỏi gì từ các nền giáo dục hàng đầu?
Đối mặt với những khó khăn và thách thức lớn khiến nền giáo dục nước ta bị trì trệ và chậm phát triển. Chúng ta phải nhìn nhận lại những vấn đề đang gây cản trở và có biện pháp tốt hơn, một số điều tôi nhận thấy chúng ta cần phải học hỏi từ các nước bạn
 • Học tập Nhật Bản lấy giáo dục đạo đức và nhân cách làm nền tảng cơ bản.
 • Học tập Phần Lan “học ít thực hành nhiều” để học sinh có thể ứng dụng vào cuộc sống.
 • Học tập Mỹ tạo sự tự do, công bằng trong giáo dục.
 • Học tập Úc thúc đẩy sự sáng tạo, khác biệt trong giáo dục.
 • Học tập Singapore đầu tư vào công nghệ và chất lượng giáo viên.
Việc so sánh giáo dục Việt Nam và giáo dục thế giới giúp chúng ta thấy được những hạn chế cần phải sửa chữa, để làm hành trang cho những cải cách hoàn thiện hơn hệ thống giáo dục trong thời gian tới, tạo dựng một thế hệ tương lai bắt kịp với xu hướng hội nhập quốc tế.
( Nguồn: https://uka.edu.vn)
Những thành tựu nổi bật của giáo dục Việt Nam

Những thành tựu nổi bật của giáo dục Việt Nam

Từ một quốc gia có 95% dân số mù chữ, trải qua 76 năm với nhiều nỗ lực, nền giáo dục Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng.  
 
Giáo dục tiếng Nhật ở bậc phổ thông tại Việt Nam: Những dấu mốc quan trọng được nhìn lại qua Diễn đàn giáo viên tiếng Nhật phổ thông Việt Nam lần thứ nhất (JLTF 2021)

Giáo dục tiếng Nhật ở bậc phổ thông tại Việt Nam: Những dấu mốc quan trọng được nhìn lại qua Diễn đàn giáo viên tiếng Nhật phổ thông Việt Nam lần thứ nhất (JLTF 2021)

Ngày 28/11 vừa qua, Diễn đàn giáo viên tiếng Nhật phổ thông Việt Nam lần thứ nhất (JLTF 2021) đã diễn ra với sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều giáo viên và các nhà chuyên môn đến từ nhiều vùng miền trên cả nướcThông qua Diễn đàn, hãy cùng nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của chương trình giáo dục tiếng Nhật ở bậc phổ thông tại Việt Nam.
Một số luận giải về triết lý giáo dục

Một số luận giải về triết lý giáo dục

Triết lý giáo dục là triết lý được áp dụng cho giáo dục như một lĩnh vực chuyên biệt trong quá trình nghiên cứu của nhân loại. Triết lý về giáo dục liên quan đến những tác động đặc trưng của triết học ảnh hưởng đến giáo dục. Triết lý giáo dục góp phần định hướng nền giáo dục của một quốc gia.
Chữ “Lễ” trong quan hệ thầy – trò

Chữ “Lễ” trong quan hệ thầy – trò

Nền giáo dục phong kiến trước đây đã khẳng định ý nghĩa của việc học trước tiên không phải học chữ, học kiến thức, mà là học lễ nghĩa - học làm người: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Trong phong tục và truyên thống xa xưa của dân tộc ta đã luôn coi trọng việc quan tâm đến người thầy, đề cao tình nghĩa thầy trò.
Huy Anh CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ VOV2 HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT HỒNG ĐỨC LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO QUỐC GIA