Lễ hội 'Cánh buồm đỏ thắm' giữa đêm trắng xứ bạch dương

Chủ Nhật, 06/06/2021 08:36
Cánh buồm đỏ thắm là hình tượng đẹp đẽ, lãng mạn xuất hiện lần đầu trong câu chuyện cổ tích cùng tên của nhà văn người Nga Alexanđrơ Grin. Cánh buồn đỏ thắm được coi là biểu tượng của tình yêu, niềm tin vào mơ ước sẽ trở thành hiện thực – điều kỳ diệu cho những ai dám ước mơ. Lấy ý tưởng từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng, từ năm 1968 đến nay, tại Saint Peterburg người ta tổ chức lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” (Scarlet Sails) vào tháng 6 hằng năm trùng với ngày tốt nghiệp của học sinh Nga. Đây được coi như món quà tặng cho các học sinh tốt nghiệp phổ thông, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời các em; đồng thời đây cũng là sự kiện độc đáo dành cho cư dân Saint Peterburg và khách du lịch đến thành phố này.
     Lễ hội dài 2 tiếng, với một buổi hoà nhạc và màn trình diễn pháo hoa khi cánh buồm đỏ xuất hiện trên sông Neva.
     "Cánh buồm đỏ thắm" là lễ hội thường niên được tổ chức vào khoảng từ 18 đến 25/6, khi hiện tượng đêm trắng tại thành phố St. Petersburg rõ nhất. Đây là lễ tốt nghiệp của các học sinh Nga, như một món quà dành tặng các em, đặc biệt là những học sinh có thành tích xuất sắc. Lễ hội đã trở nên nổi tiếng không chỉ trong quy mô nước Nga mà còn thu hút đông đảo du khách nước ngoài mỗi năm.
     Năm 2020 do Covid-19, lễ hội phải tổ chức theo hình thức online và thay đổi vị trí biểu diễn. Năm 2021, Chính phủ Nga đã quyết định lại tổ chức theo cách truyền thống vào ngày 25/6, tuy nhiên các học sinh ưu tú sẽ không được diễu hành trên thuyền để tránh sự lây lan của virus. Năm nay cũng đánh dấu sự xuất hiện của một con thuyền với những cánh buồm lớn nhất trong lịch sử sự kiện, lên đến 900 m2.
     Lịch sử của lễ hội bắt đầu từ năm 1968, do chính những học sinh cuối cấp sáng kiến ra. Ý tưởng bắt nguồn từ tiểu thuyết lãng mạn cùng tên của nhà văn Aleksandr Stepanovich Grinevsky, kể về một cô gái luôn tin rằng một ngày sẽ có chàng hoàng tử lái con tàu có cánh buồm đỏ thắm đến đón cô. Tuy nhiên, chỉ đến cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, cánh buồm đỏ thắm mới xuất hiện, tạo nên hình ảnh lộng lẫy đánh dấu bước trưởng thành của học sinh trước khi các em bước vào quãng đời sinh viên. Lễ hội không bao giờ được tổ chức vào 22/6 do là ngày khởi đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức, để tỏ lòng thành kính với những chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc.
     Lễ hội kéo dài 2 tiếng rưỡi, chia làm 2 phần: buổi hoà nhạc tại Quảng trường Cung điện lúc 22h và màn trình diễn pháo hoa khi cánh buồm xuất hiện trên sông Neva, vào thời điểm tối nhất của đêm trắng, lúc 0h45. Điểm đặc biệt của lễ hội là chỉ những học sinh cuối cấp mới có vinh dự được nhận thiệp mời và chỉ có thể đi cùng với một người khác, thường là cha hoặc mẹ. Ngoài ra không thể mua vé vào sự kiện theo bất kỳ cách chính thức nào khác. Du khách và người dân muốn tận mắt chiêm ngưỡng cánh buồm phải tập trung ở các khu vực khác, thường là đứng trên cầu Cung điện hoặc dưới chân cầu Troitsky.
     Đúng 0h45, những tia pháo hoa đầu tiên được bắn lên từ cầu Troitsky nhưng người dân đã xếp hàng, ngồi đợi ở 2 bên sông Neva từ 19h. Việc ngồi chờ liên tục 5 tiếng không phải đơn giản khi nhiệt độ đêm mùa hè tại Nga có thể xuống dưới 10 độ, kết hợp với gió sông khiến bạn rét buốt. Bởi ai cũng nóng lòng được tận mắt nhìn thấy cánh buồm nên các cuộc va chạm tranh chỗ ngồi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Càng đến sát giờ, lượng người kéo đến càng đông, bạn phải giữ một "tinh thần thép" để có thể đứng vững trước sự xô đẩy của một vài người bất lịch sự. Đối với những người sẽ tham dự sự kiện lần đầu tiên, bạn nên chuẩn bị giày và quần áo thoải mái, bởi giày cao gót có thể gây khó chịu và nguy hiểm khi phải chen lấn trong đám đông. Cần thống nhất trước với người thân những việc cần làm nếu ai đó trong đoàn bị lạc, bởi lượng người quá đông có thể gây ra bất cập trong giao tiếp.
     Cánh buồm xuất hiện sẽ đền đáp mọi công sức chờ đợi. Cánh buồm đỏ thắm di chuyển dần dần từ đằng xa, khi bầu trời bắt đầu được nhuộm màu bởi pháo hoa bắn lên từ cầu Troitsky. Chỉ khi đi qua cầu, cánh buồm mới bắt đầu được bật đèn chiếu vào nơi những nhân vật chính - các em học sinh đang tập trung bên bờ sông để ngắm nhìn cánh thuyền và nói lên điều ước của mình. Chiếc thuyền với những cánh buồm đỏ thắm căng gió lướt dọc theo tuyến đường thủy chính của thành phố, chở trên mình những học sinh với thành tích học tập ưu tú nhất, dưới tiếng hò reo của những khán giả bao quanh khu vực lễ hội. Mang trên mình những cánh buồm đỏ thắm, con thuyền nổi bật trước một bầu trời rực rỡ pháo hoa, mang lại cảm giác hào hùng, sử thi, thậm chí nhiều người đi xem còn nhận xét rằng thật "nổi da gà".
     Du khách không có cơ hội đến thăm St. Petersburg vào ngày 25/6 có thể xem chương trình trên kênh truyền hình Piaty Kanal (Kênh 5) hoặc xem trực tiếp trên trang Youtube của kênh này.
 
                                                                                              Nguồn: Vnexpress.net
 
"Các bạn tôi ở trên ấy" ra mắt bạn đọc Nhật Bản

"Các bạn tôi ở trên ấy" ra mắt bạn đọc Nhật Bản

Một tin vui cho văn học nước nhà: Tập bút ký “Các bạn tôi ở trên ấy” của nhà văn Nguyên Ngọc vừa được dịch sang tiếng Nhật và xuất bản tại đất nước Mặt trời mọc. Đây là tập bút ký về Tây Nguyên – mảnh đất gắn bó máu thịt với cuộc đời của nhà văn – được in lần đầu vào năm 2013 và được giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội cùng năm đó. Sách đã được tái bản lần thứ 2 vào năm nay (2021).
Vấn đề giá trị quan Châu Á từ góc nhìn tham chiếu*

Vấn đề giá trị quan Châu Á từ góc nhìn tham chiếu*

       Với các nền văn hoá, các giá trị văn hóa và con người phần nhiều có những nét yương đồng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là vẫn có những điểm khác nhau giữa các bảng giá trị, mà điểm khác biệt rất có ý nghĩa là sự khác nhau về vị trí của từng giá trị. Người Châu Á coi “cần cù, yêu lao động” là giá trị hàng đầu của sự làm người. Nhưng người Mỹ lại coi "tự lực cánh sinh"' mới là giá trị đáng quý nhất, cần cù cũng được coi trọng nhưng chỉ đứng thứ ba sau “tự lực cánh sinh và thành đạt cá nhân”. Nói rằng người Châu Á cần cù, người Do Thái khôn ngoan, hay người Đức ưa chính xác... nếu đúng, cũng chỉ có nghĩa là các giá trị đó được tôn trọng hơn, được xếp vào vị trí ưu tiên hơn so với các giá tri khác. Tuyệt nhiên không có nghĩa là chỉ có người Đông Á mới cần cù, còn người nơi khác lười biếng, chỉ có người Do Thái là khôn ngoan còn lại là ngốc nghếch hay kém thông minh...
       Nguyên nhân của sự khác nhau đó là khác nhau về giá trị quan. Bài viết dưới đây tổng hợp quan điểm của các tác giả điển hình bàn về giá trị Châu Á, nêu ra những điểm giông nhau mà hầu hết những người có quan tâm đến vấn đề giá trị Châu Á, có thể ngẫu nhiên, nhưng đã cùng đi tới một lập luận chung.
Hồi giáo – nhìn từ góc độ văn hóa

Hồi giáo – nhìn từ góc độ văn hóa

Những thập kỷ gần đây, thế giới phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện. Tuy nhiên, đa số các tín đồ Hồi giáo chân chính đều kịch liệt phản đối những hành động khủng bố này. Cũng chính vì thế, người ta càng quan tâm tìm hiểu về Hồi giáo - tôn giáo với số lượng tín đồ đông thứ 2 trên thế giới này. 
CLEF xin giới thiệu bài tổng hợp thông tin về lịch sử hình thành và phát triển, những giá trị tư tưởng, văn hóa cốt lõi của đạo Hồi; cũng để  từ đó lý giải phần nào sự ra đời của các tư tưởng Hồi giáo cực đoan ngày nay.
Văn học dịch - cầu nối văn hóa Việt với toàn cầu

Văn học dịch - cầu nối văn hóa Việt với toàn cầu

Văn học dịch là một thể loại quan trọng trong nền văn học của mỗi quốc gia. Trong thế kỷ 21, nhu cầu đối thoại với các nền văn minh toàn cầu càng cao hơn, và các tác phẩm văn học nước ngoài được dịch ra tiếng Việt trở thành một kênh giao tiếp hữu hiệu. Chính vì thế, dịch thuật tác phẩm văn chương nước ngoài sang tiếng Việt càng có ý nghĩa hơn khi góp vào công tác ngoại giao văn hóa.
Truyện tranh Nhật Bản - Một nền nghệ thuật quốc tế và bản địa

Truyện tranh Nhật Bản - Một nền nghệ thuật quốc tế và bản địa

Hiếm nơi nào trên thế giới, truyện tranh lại được công chúng đọc rộng rãi, được nghiên cứu và phê bình chuyên sâu như ở Nhật Bản. Truyện tranh xứ sở hoa anh đào đã vun bồn đức tính tốt đẹp của người Nhật, góp phần vào sự phát triển nền giáo dục, “trở thành tấm thẻ căn cước thông hành đa năng giúp văn hóa Nhật nối dài với văn hóa thế giới”.
VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG ĐẠI DỊCH

VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG ĐẠI DỊCH

Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế… đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.
Huy Anh CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ VOV2 HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT HỒNG ĐỨC LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO QUỐC GIA