Hội thảo khoa học “Hợp tác văn hoá, ngôn ngữ và giáo dục Việt - Nga: Thách thức và triển vọng”

Thứ Hai, 17/06/2024 03:37
Ngày 15/6/2024, tại Hội trường nhà E5 – Đại học Quốc Gia Hà Nội  đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Hợp tác văn hoá, ngôn ngữ và giáo dục Việt - Nga: Thách thức và triển vọng” do Viện CLEF tổ chức.
Chương trình có sự tham gia của các cơ quan phối hợp tổ chức: Khoa Quốc tế Pháp Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, đơn vị đồng hành là Công ty C.O.C Saigon. 
Tham dự Hội thảo có các vị khách quý: PGS. TS. Lâm Quang Đông, Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN, Ông Lại Ngọc Đoàn, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đan Mach và Iceland, Ông Phùng Trọng Toản, Chủ tịch Hội giáo viên tiếng Nga và văn học Nga của Việt Nam-VAPRYAL, Dịch giả, nhà giáo dục nổi tiếng Vũ Thế Khôi.
Về phía đơn vị tổ chức có PGS. TS. Ngô Minh Thủy, Viện trưởng Viện CLEF, Ông Ngô Tự Lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học.
Về phía các cơ quan đồng tổ chức, đơn vị đồng hành có TS. Phùng Danh Thắng, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Ngô Thị Minh Thu, Trưởng Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Nga, Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Ông Trần Hòa Bình, CEO Công ty C.O.C Saigon.
Về phía các diễn giả có: Nhà giáo ưu tú, dịch giả Lê Đức Mẫn, Nguyên Đại sứ, dịch giả Lại Ngọc Đoàn, PGS. GVCC. NGUT Nguyễn Hải Thanh, PGS. TSKH. Trịnh Thị Kim Ngọc, Nhà nghiên cứu, dịch giả Ngô Tự Lập.
 
PGS. TS. Ngô Minh Thủy, Viện trưởng Viện CLEF phát biểu Khai mạc và đề dẫn
 
Nhà giáo ưu tú, dịch giả Lê Đức Mẫn, trình bày tham luận “Tình hình dịch thuật Nga – Việt: Góc nhìn của một dịch giả
 
PGS. TSKH. Trịnh Thị Kim Ngọc trình bày tham luận “Những dấu ấn văn hóa Nga ở Việt Nam và văn hóa Việt Nam ở Nga”
 
Nhà nghiên cứu, dịch giả Ngô Tự Lập trình bày tham luận “V.N. Voloshinov và khởi đầu của Chủ nghĩa hậu hiện đại: Câu chuyện về dịch thuật và tiếp nhận một kiệt tác
 

Nhà nghiên cứu, dịch giả Ngô Tự Lập trình bày tham luận “V.N. Voloshinov và khởi đầu của Chủ nghĩa hậu hiện đại: Câu chuyện về dịch thuật và tiếp nhận một kiệt tác”


Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch và Iceland, dịch giả Lại Ngọc Đoàn trình bày tham luận “Một số suy nghĩ về ngoại giao văn hóa: Trường hợp Việt Nam và Liên bang Nga”
 
Viện trưởng Ngô Minh Thuỷ tặng hoa và quà cho các diễn giả
 
 Trong các báo cáo của các diễn giả, có những báo cáo không trực tiếp đề cập đến vấn đề hợp tác, nhưng chính việc nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ, và chính việc dịch thuật các tác phẩm văn học, các cuốn sách, các bài hát từ tiếng Nga sang tiếng Việt hoặc tiếng Việt sang tiếng Nga là những hoạt động cụ thể, minh chứng cho sự nghiệp hợp tác Việt - Nga trong các lĩnh vực này. Với những thông tin các diễn giả đã đưa ra trong bài tham luận của mình, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng hợp tác văn hóa - ngôn ngữ - giáo dục Việt - Nga đang có những triển vọng tốt đẹp.
Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

 


Điểm tin:
https://vietnamtimes.org.vn/ample-room-for-vietnam-russia-cooperation-in-culture-language-and-education-73886.html
https://thoidai.com.vn/nhieu-trien-vong-hop-tac-van-hoa-ngon-ngu-va-giao-duc-viet-nga-201200.html
 
Viện CLEF làm việc với Vụ Ngoại Giao Văn Hóa Và UNESCO- Bộ Ngoại Giao

Viện CLEF làm việc với Vụ Ngoại Giao Văn Hóa Và UNESCO- Bộ Ngoại Giao

Viện CLEF và Vụ Ngoại Giao Văn Hóa Và UNESCO - Bộ Ngoại Giao đã có buổi gặp mặt nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa, với mục tiêu quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế và tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới.
Video giới thiệu các nữ lãnh đạo tham dự chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong giáo dục, văn hoá và nghệ thuật ”

Video giới thiệu các nữ lãnh đạo tham dự chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong giáo dục, văn hoá và nghệ thuật ”

Chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong Giáo dục, Văn hoá và Nghệ thuật - Women Leadership in Education, Culture and Art - WECA 2024” do Viện CLEF tổ chức ngày 6/7/2024 đã diễn ra hết sức thành công, nhận được sự phản hồi tích cực và đánh giá cao của các đại biểu tham dự. 
Nữ lãnh đạo các trường đại học gặp mặt trong chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong giáo dục, văn hoá và nghệ thuật - WECA 2024”

Nữ lãnh đạo các trường đại học gặp mặt trong chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong giáo dục, văn hoá và nghệ thuật - WECA 2024”

Ngày 6/7/2024, Viện CLEF tổ chức chương trình “Gặp gỡ 2024: Lãnh đạo nữ trong Giáo dục, Văn hoá và Nghệ thuật - Women Leadership in Education, Culture and Art - WECA 2024” tại Khu nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện Lengo Home, Thạch Thất, Hà Nội.
Viện CLEF làm việc với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam và Đại học Phenikaa

Viện CLEF làm việc với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam và Đại học Phenikaa

Ngày 2/07/2024, Viện CLEF đã có buổi làm việc với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam và Đại học Phenikaa về việc triển khai các chương trình hỗ trợ sáng tạo – khởi nghiệp cho sinh viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Hà Nội.
Thông báo tuyển sinh Khoá học CLEF MUSIC DISCOVERY: Khám phá thế giới âm nhạc cùng các nhạc sĩ và ca sĩ nổi tiếng

Thông báo tuyển sinh Khoá học CLEF MUSIC DISCOVERY: Khám phá thế giới âm nhạc cùng các nhạc sĩ và ca sĩ nổi tiếng

1. Mục đích của khóa học:

- Cung cấp những hiểu biết căn bản về âm nhạc
- Giúp nâng cao năng lực cảm thụ và trình diễn âm nhạc
- Phát hiện sở thích và năng khiếu cá nhân trong lĩnh vực âm nhạc
- Rèn luyện sự tự tin trong hoạt động văn hóa và cộng đồng 
Lãnh đạo Viện CLEF tham dự Hội thảo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)

Lãnh đạo Viện CLEF tham dự Hội thảo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)

Ngày 20/6/2024, lãnh đạo Viện CLEF đã đến tham dự Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.
Huy Anh CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ VOV2 HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT HỒNG ĐỨC LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO QUỐC GIA JF ACECOOK VAJA HEID NUI TRUC VIJACA dhnn thpt bac ha