Truyện Nôm qua di khảo của nhà nghiên cứu Pháp Maurice Durand

Thứ Năm, 14/07/2022 11:39

Ấn phẩm "Thế giới của truyện Nôm" (tên nguyên tác L’Univers des Truyện Nôm) của Maurice Durand do NXB Tổng hợp TP HCM phối hợp cùng dự án ERC - Vietnamica và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tại TP HCM giới thiệu.

Chuyên khảo này của Maurice Durand cung cấp cho độc giả cái nhìn chính xác về 2 thể loại văn học (truyện Nôm và ngâm khúc, ca…) trong văn học truyền thống Việt Nam. Cố GS Đinh Gia Khánh - một trong những thành viên tham gia công tác biên soạn - từng chia sẻ: "Mặc dù đây chỉ là sự dựng lại từ bản thảo dạng nháp của tác giả, song độc giả có thể tìm thấy nhiều kiến thức bổ ích về Việt Nam học tại Pháp. Với tuyển tập "truyện Nôm" và "ngâm khúc" này, Maurice Durand đã thêm một lần đóng góp vào việc tìm hiểu văn học truyền thống của Việt Nam".

 

Bìa sách “Thế giới của truyện Nôm”

Truyện Nôm thường được dùng để chỉ những tác phẩm khá dài viết bằng chữ Nôm, theo lối văn vần và thể thơ lục bát, thường khuyết danh. Những truyện này trước khi được phổ biến bằng chữ quốc ngữ đã được diễn âm và truyền bá bằng chữ Nôm. Truyện thơ Nôm được sáng tác bằng chính ngôn ngữ dân tộc, thể hiện niềm tự hào và mong muốn kiến tạo một di sản văn hóa của người Việt.
Chủ đề được khai thác trong truyện Nôm thường được lấy từ tiểu thuyết Trung Hoa, từ truyền thuyết, cổ tích Việt Nam, có khi từ những giai đoạn lịch sử nổi tiếng của Việt Nam hoặc là những sáng tác theo trí tưởng tượng của một số tác giả khuyết danh hay hữu danh. Nổi tiếng nhất phải kể đến các truyện thơ Nôm như "Kim Vân Kiều", "Lục Vân Tiên", "Lưu Bình Dương Lễ", "Chinh phụ ngâm khúc", "Nhị độ mai", "Quan Âm Thị Kính"…
Năm 2022, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa trao văn bản công nhận vinh danh danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1822- 2022). "Thế giới của truyện Nôm" đã lồng ghép giới thiệu 2 tác phẩm "Lục Vân Tiên" và "Ngư tiều vấn đáp y thuật" của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.
Maurice Durand (1914 - 1966) sinh ở Hà Nội. Ông là nhà sử học, ngữ văn học, phê bình văn học và phân tích mỹ thuật. Ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu tầm cỡ và có giá trị như: "Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam", "Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu", "Lịch sử thời Tây Sơn"… cùng nhiều công trình dịch, hàng trăm bài viết và một số lượng bản thảo đồ sộ chưa từng được xuất bản.
Giải thưởng Sách quốc gia Việt Nam từng 2 lần vinh danh tác phẩm do ông thực hiện và đóng góp chung là "Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu" (2019), bộ sách gồm 2 cuốn "Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam" và "Thánh Mẫu linh tiêm" (2021).
Nguồn: nld.com.vn

Tìm hiểu về tôn giáo ở Nhật Bản

Tìm hiểu về tôn giáo ở Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là một trong một trong những quốc gia phức tạp nhất thế giới về tôn giáo. Ở đây cùng đồng thời tồn tại các phong tục tập quán có nguồn gốc và theo phong cách tôn giáo khác nhau.
Tiến sĩ Lê Quang Huy: Vận dụng kiến thức đã học tại Nhật Bản, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Nhật Bản

Tiến sĩ Lê Quang Huy: Vận dụng kiến thức đã học tại Nhật Bản, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Viện CLEF xin đăng tải bài phỏng vấn anh Lê Quang Huy - Chuyên gia của Viện CLEF - một cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật xuất sắc trên trang web của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam.
Từ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19: Suy ngẫm về sự tỏa sáng giá trị văn hóa Việt Nam

Từ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19: Suy ngẫm về sự tỏa sáng giá trị văn hóa Việt Nam

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam ngày càng lan tỏa, chuyển hóa thành sức mạnh, tạo thành động lực để chúng ta vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy lùi được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Bảo đảm tính thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam hiện nay

Bảo đảm tính thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam hiện nay

Sự thống nhất trong đa dạng là đặc trưng, đồng thời là quy luật phát triển, là tiềm năng, sức mạnh nội sinh, tính hấp dẫn của nền văn hóa Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, đặc trưng đó cùng bản sắc văn hóa dân tộc đang đối mặt với nhiều thách thức, có nguy cơ bị mai một, biến dạng. Vì thế, xử lý đúng đắn, hài hòa mối quan hệ giữa tính thống nhất và tính đa dạng của văn hóa Việt Nam là vấn đề cơ bản có ý nghĩa thực tiễn cấp bách.
Huy Anh CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT TRƯỜNG TRUNG CẤP QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ VOV2 HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT HỒNG ĐỨC LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO QUỐC GIA